Chùa cổ Asakusa Kannon: khám phá vẻ đẹp lịch sử và tâm linh

Nằm bên bờ sông Sumida, Chùa Cổ Asakusa Kannon, hoặc còn gọi là Sensō-ji, là một biểu tượng văn hóa, tôn giáo và lịch sử ấn tượng của thủ đô Tokyo, Nhật Bản. Trải qua nhiều biến cố lịch sử, ngôi chùa vẫn tỏa sáng với sự linh thiêng và sức hấp dẫn khó cưỡng. Trong bài viết này, Fast Travel sẽ đưa bạn vào cuộc hành trình tìm hiểu về nguồn gốc, lối kiến trúc cũng như các giá trị tâm linh của Chùa Cổ Asakusa Kannon, đồng thời khám phá những điểm đặc biệt và hoạt động thú vị tại đây.

Giới thiệu về chùa cổ Asakusa Kannon

Chùa Asakusa Kannon (chùa Sensō-ji) được mệnh danh ngôi chùa Phật giáo cổ nhất và nổi tiếng ở Tokyo, Nhật Bản. Là biểu tượng của khu phố Asakusa và là một địa điểm tâm linh quan trọng tại Tokyo, nơi đây chào đón khoảng 30 triệu du khách đến thăm hàng năm. Ngôi chùa được xây dựng vào năm 628 Sau Công Nguyên, dành riêng cho Quan Âm Bồ Tát, nữ thần nhân từ của Phật giáo. Với bề dày lịch sử hơn 1400 năm, đây cũng là nơi diễn ra nhiều lễ hội truyền thống của Nhật Bản.

Chùa cổ Asakusa Kannon Nhật Bản

Để đến chùa Asakusa Kannon, bạn phải đi qua hai cổng chính là cổng Sấm (Kaminarimon) và cổng Bảo (Hozomon), nối với nhau bởi một con đường mua sắm Nakamise. Trên con đường này, bạn có thể mua những đồ lưu niệm và thưởng thức những món ăn đặc trưng của Asakusa. Bạn cũng có thể ngắm nhìn những chiếc đèn lồng rực rỡ vào ban đêm hoặc xin quẻ bói may mắn tại ngôi chùa.

Ngoài ra, chùa Asakusa Kannon không thu phí tham quan, bạn chỉ cần tuân theo khung giờ mở cửa của các khu vực khác nhau trong khuôn viên.

Xem thêm: Thành phố Osaka Nhật Bản: Nơi giao thoa giữa quá khứ và hiện tại

Đôi nét về lịch sử của ngôi chùa

Theo truyền thuyết, vào năm 628, hai anh em ngư dân là Hinokuma Hamanari và Hinokuma Takenari đã tìm thấy bức tượng Phật Bà Quan Âm trên sông Sumida. Sau đó, trưởng làng là ông Hajino Nakatomo đã đem bức tượng này về thờ trong ngôi nhà của mình và tu sửa thành một ngôi chùa nhỏ, cũng là tiền thân của chùa cổ Asakusa Kannon.

Một góc của chùa cổ Asakusa Kannon
Một góc của chùa cổ Asakusa Kannon

Ngôi chùa đã trải qua nhiều biến cố lịch sử, bị phá hủy và xây dựng lại nhiều lần. Năm 1648, chùa được xây dựng lại bởi Tokugawa Iemitsu, một tướng quân nổi tiếng. Sau đó, ngôi chùa bị đốt cháy trong cuộc không kích Tokyo 1945. Mãi đến năm 1958, nhờ sự đóng góp của những tín đồ khắp cả nước, ngôi chùa được xây dựng lại. Ngôi chùa trải qua một đợt tu sửa lại vào năm 1973 với cấu trúc hình dạng như hiện nay.

Xem thêm: Giới thiệu về Hokkaido: thiên đường tuyệt mĩ của băng và tuyết

Đường lối kiến trúc tại chùa cổ Asakusa Kannon

chùa chùa cổ Asakusa Kannon có lối kiến trúc đặc trưng của người Trung Quốc, gồm 4 phần chính:

 • Cổng chào bên ngoài – Kaminarimon: Đây là cổng sấm, được xây dựng vào năm 942 và được tái thiết nhiều lần sau các đợt hỏa hoạn. Cổng này có một chiếc đèn lồng màu đỏ khổng lồ treo giữa hai cột, có in chữ “雷門” (cổng sấm) và “金龍山” (núi kim long). Hai bên cổng có hai bức tượng là Phật Văn Thù và Phật Võ Thắng.
 • Đường dẫn vào chùa – Nakamise-dori: Đây là con đường mua sắm dài khoảng 250 mét, nối từ cổng Kaminarimon đến cổng Hozomon. Con đường này có rất nhiều cửa hàng bán các sản phẩm truyền thống Nhật Bản như quạt, đèn lồng, kimono, bánh kẹo… Con đường này cũng là nơi diễn ra các lễ hội như Sanja Matsuri hay Hana Matsuri.
 • Cổng chào bên trong – Hozomon: Đây là cổng bảo tàng, được xây dựng vào năm 942 và được tái thiết vào năm 1964. Cổng này có hai chiếc đèn lồng màu đỏ khổng lồ treo giữa hai cột, có in chữ “宝蔵門” (cổng bảo tàng) và “浅草寺” (chùa Asakusa). Hai bên cổng có hai bức tượng là Niō – những vị thần bảo vệ Phật giáo.
 • Khu chính điện: Đây là khu vực thờ phụng Bồ Tát Quan Âm, được xây dựng vào năm 645 và được tái thiết vào năm 1958. Khu này gồm có điện Quan Âm (Kannondo), tháp 5 tầng (Gojunoto), cổng Nhị Thiên (Nitenmon) và các công trình phụ trợ khác. Khu này được trang trí với nhiều họa tiết và màu sắc rực rỡ, mang lại cảm giác uy nghiêm và linh thiêng.

Xem thêm: Tour Nhật Bản 2023 – Top 5 địa điểm độc lạ tại Tokyo

Những điểm tham quan tại ngôi chùa cổ nhất Tokyo

Cổng Kaminarimon – Cổng Sấm

Lối kiến trúc của cổng Kaminarimon tại ngôi chùa cổ Asakusa Kannon là một sự kết hợp giữa phong cách Nhật Bản và Trung Quốc. Cổng được xây dựng bằng gỗ và sơn màu đỏ, trang trí bằng các hoa văn và chữ viết. Chiếc lồng đèn đỏ khổng lồ ở giữa cổng có đường kính 3,9 mét, chiều cao 4,2 mét và nặng 700 kg. Lồng đèn được làm bằng đồng và bọc giấy, có in chữ “雷門” (Kaminarimon) ở mặt trước và “金龍山” (Kinryuzan) ở mặt sau.

Hai bên cổng có tượng của Thần Sấm (Raijin) và Thần Gió (Fujin), được chế tác bởi nhà điêu khắc nổi tiếng Tawaraya Sotatsu vào năm 1649. Cổng Kaminarimon là một biểu tượng của Asakusa và thu hút nhiều du khách đến chụp ảnh và chiêm ngưỡng.

Cổng chính Kaminarimon
Cổng chính Kaminarimon

Hozomon 

Cổng Hozomon là một trong những công trình kiến trúc đặc trưng của ngôi chùa cổ Asakusa Kannon. Cổng Hozomon được làm bằng bê tông, cao 22,7 mét, rộng 21 mét và sâu 8 mét. Cổng này có hai tầng, tầng dưới có ba đèn lồng lớn treo phía trên lối đi, trong đó có một đèn lồng khổng lồ mang tên Chochin, cao 3,75 mét và nặng 400 kg. Tầng trên của cổng được dùng để lưu trữ những báu vật của chùa, bao gồm một bức tranh Kannon và hai bức tranh của các vị thần hộ mệnh.

Cổng Hozomon còn có hai bức tượng hộ mệnh ở mỗi bên, là Nio Zenki và Nio Goki, được coi là những vị thần bảo vệ chùa khỏi những ma quỷ xấu xa. Một điểm đặc biệt và rất độc đáo của cổng Hozomon chính là đôi dép bằng rơm khổng lồ được treo một bên cổng. Đôi dép này có tên là O-Waraji, dài 4,5 mét và nặng 500 kg. Theo truyền thuyết, đôi dép này được dùng để giúp cho các vị thần hộ mệnh đi lại dễ dàng hơn.

Cổng Hozomon của chùa Asakusa Kannon
Cổng Hozomon

Nitenmon – Cổng Nhị Thiên

Nitenmon được xây dựng vào năm 1649, thay thế cho cổng gỗ cũ bị cháy trong Thế chiến thứ hai. Cổng Nhị Thiên có hai tầng, tầng dưới có hai bức tượng hộ mệnh ở mỗi bên, là Nio Ungyo và Nio Agyo, được coi là những vị thần bảo vệ chùa khỏi những ma quỷ xấu xa. Tầng trên của cổng được dùng để lưu trữ những báu vật của chùa, bao gồm một bức tranh của các vị thần Zuishin. Cổng Nhị Thiên được coi là biểu tượng cho sự bền bỉ và kiên cường của người Nhật Bản.

Cổng Nitenmon của chùa cổ Asakusa Kannon
Cổng Nitenmon

Tháp Gojunoto

Một kiến trúc tuyệt đẹp mà bạn không nên bỏ qua khi đến chùa cổ Asakusa Kannon. Tháp này có chiều cao 53 mét, cột đỡ chùa cao 5 mét và mái ngói được làm từ hợp kim nhôm. Tháp bao gồm 5 tầng, mỗi tầng là một mái ngói cong hình vuông. Người thợ thủ công của Nhật Bản đã khéo léo sử dụng kỹ thuật kết cấu mái ngói đa tầng để cản mưa. Nâng đỡ mái ngói là đà xéo và trụ đỡ hoàn toàn bằng gỗ. Bên trong tòa tháp này của chùa Sensoji là nơi đặt Busshari (tro của Đức Phật) và Reihai (bài vị của Đức Phật). Tháp này được coi là biểu tượng cho sự tái sinh và hòa bình của Tokyo.

Ngọn tháp 5 tầng Gojunoto nổi tiếng tại chùa cổ Asakusa Kannon
Ngọn tháp 5 tầng Gojunoto nổi tiếng tại chùa cổ Asakusa Kannon

Những hoạt động thú vị tại chùa cổ Asakusa Kannon

Đi dạo tại phố Nakamise-dori

Nakamise-dori là con đường dài 250 mét nối từ cổng Kaminarimon đến chính điện của ngôi chùa cổ Asakusa Kannon. Đây là nơi bạn có thể mua sắm những món quà lưu niệm độc đáo và thưởng thức đồ ăn nhẹ truyền thống, như senbei (bánh gạo), ningyoyaki (bánh ngọt hình các nhân vật hoặc công trình nổi tiếng), taiyaki (bánh cá nhân kem hoặc đậu), và melonpan (bánh mì trái dưa).

Khu phố Nakamise-dori tấp nập người qua lại
phố Nakamise-dori

Chiêm ngưỡng cảnh đẹp tại sông Sumida

Dòng sông chảy qua Asakusa và là một phần quan trọng của lịch sử và văn hóa của khu vực này. Bạn có thể dạo bộ dọc theo sông để ngắm cảnh hoặc đi tàu du lịch trên sông. Bạn cũng có thể nhìn thấy Tokyo Skytree, tòa nhà cao nhất Nhật Bản, từ bờ sông.

Rút quẻ xăm may mắn (omikuji) 

Quẻ xăm là một loại bói toán truyền thống, dựa trên sự linh thiêng của nữ thần Kannon, người được thờ tại chùa cổ Asakusa Kanon. Quẻ xăm sẽ cho bạn biết vận mệnh của mình trong tương lai, từ tốt nhất là đại cát đến xấu nhất là đại hung. Bạn có muốn biết cách rút quẻ xăm tại chùa không? Hãy theo dõi các bước sau đây nhé:

 • Bước 1: Bạn hãy đến khu vực rút quẻ xăm, nơi có một hộp gỗ hoặc hộp thiếc để lấy thẻ tre đánh số của quẻ xăm. Trước khi xin quẻ, bạn nên thành tâm cầu khấn các vị thần, cũng như tập trung về điều mà mình muốn biết, muốn cầu xin.
 • Bước 2: Bạn hãy cho 100 yên vào cái lỗ trên chiếc hộp đựng tiền. Sau đó, bạn hãy lắc theo chiều dọc chiếc hộp đựng quẻ vài lần. Bạn sẽ nghe thấy âm thanh phát ra từ chiếc hộp khi lắc và bỗng nhiên thấy hồi hộp. Một thẻ tre sẽ rơi ra từ chiếc hộp. Thẻ tre có ghi số thứ tự của quẻ xăm bằng chữ Hán trong ô màu đỏ.
 • Bước 3: Bạn hãy tìm trong ngăn kéo số thứ tự của quẻ xăm từ kệ được đặt ngay bên cạnh, và rút ra một mảnh giấy “giấy quẻ”. Giấy quẻ sẽ ghi vận mệnh của bạn bằng tiếng Nhật và tiếng Anh. Bạn có thể dịch sang tiếng Việt bằng cách sử dụng công cụ dịch trực tuyến hoặc nhờ người hướng dẫn viên du lịch giúp đỡ.
 • Bước 4: Nếu bạn rút được quẻ tốt, bạn có thể mang theo giấy quẻ về nhà hoặc để lại ở chùa để cầu mong may mắn. Nếu bạn rút được quẻ xấu, bạn có thể buộc giấy quẻ lên dây thép để xin các vị thần giải trừ. Bạn cũng có thể rút lại quẻ khác nếu muốn.
Rút quẻ xăm tại chùa Asakusa Kannon
Rút quẻ xăm tại chùa Asakusa Kannon

Cách di chuyển đến chùa cổ Asakusa Kannon

Bạn có thể đến chùa Sensoji bằng một trong ba cách sau:

 • Bằng tàu điện: Bạn có thể đi tuyến tàu điện ngầm Ginza, tuyến tàu điện ngầm Asakusa hoặc đường sắt Tobu và xuống ở ga Asakusa, rồi đi bộ khoảng 5 phút đến chùa Sensoji. Nếu bạn đi từ ga Tokyo, bạn có thể đi tuyến JR Yamanote đến ga Kanda (2 phút, 140 yên) và chuyển sang tuyến tàu điện ngầm Ginza đến Asakusa (10 phút, 170 yên).
 • Bằng xe buýt: Có một số tuyến xe buýt có sẵn xung quanh Asakusa như: Tobu Skytree Shuttle Bus, Toei Bus.
 • Bằng xe buýt nước: Bạn cũng có thể trải nghiệm cảnh quan sông Sumida bằng cách đi water bus từ các điểm như Nihonbashi, Hama Rikyu hoặc Odaiba và dừng lại ở bến Asakusa

Kết luận

Chùa cổ Asakusa Kannon không chỉ là một ngôi chùa cổ kính, mà còn là nơi bạn có thể tìm thấy sự hòa quyện giữa tâm linh, lịch sử và văn hóa độc đáo của Nhật Bản. Bất kể bạn là du khách muốn khám phá kiến trúc đẹp mắt, tìm hiểu về lịch sử, hay đơn giản là muốn tham gia vào những hoạt động tâm linh, Chùa cổ Asakusa Kannon sẽ luôn chào đón bạn với tình thần mở cửa rộng rãi.

Hãy lên kế hoạch cho một cuộc hành trình tới Chùa cổ Asakusa Kannon và cảm nhận sự kỳ diệu và sự tôn nghiêm của nơi này, để có trải nghiệm tâm linh đáng nhớ trong hành trình du lịch của bạn. Chắc chắn rằng bạn sẽ trải qua những kỷ niệm khó phai và sâu sắc về một trang lịch sử và văn hóa đặc biệt của Nhật Bản.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *