Chương trình Miễn Thị Thực (VWP)

Tổng quan

Chương trình Miễn Thị thực (VWP) cho phép công dân của các quốc gia nhất định được đi tới Hoa Kỳ để du lịch hoặc công tác (các mục đích của thị thực du lịch) trong thời gian ít hơn 90 ngày mà không cần xin thị thực. Không phải tất cả các quốc gia đều tham gia vào VWP và không phải tất cả các khách từ các quốc gia VWP đều đủ điều kiện sử dụng chương trình này. Khách VWP cần nộp đơn xin phép thông qua Hệ thống Điện tử Ủy quyền Du lịch (ESTA), được kiểm tra tại cửa khẩu nhập cảnh vào Hoa Kỳ và được đăng ký trong chương trình US-VISIT của Bộ An ninh Nội địa.

Nếu bạn là công dân của nước tham gia Chương trình Miễn Thị thực nhưng không thể đến Hoa Kỳ theo chương trình này, bạn phải làm thủ tục xin thị thực không định cư ít nhất ba tháng trước thời gian dự định đi. Nếu bạn không có kế hoạch đi gấp, bạn phải nộp lệ phí thị thực, điền đơn xin thị thực không định cư DS-160 tại trang ceac.state.gov/genniv/ và đặt lịch hẹn phỏng vấn.  Nếu bạn cần đi gấp, bạn có thể xin đặt hẹn phỏng vấn sớm. Trong yêu cầu phỏng vấn sớm, vui lòng cung cấp thông tin về ngày và mục đích đi, cũng như bản sao bất kỳ thông báo nào bạn đã nhận được từ Cơ quan Hải quan và Cửa khẩu Hoa Kỳ liên quan đến tình trạng ESTA của mình.

Để biết thêm thông tin về những hạn chế đi lại của Chương trình Miễn Thị thực, bao gồm yêu cầu về hộ chiếu điện tử, vui lòng xem tại https://travel.state.gov/content/travel/en/us-visas/tourism-visit/visa-waiver-program.html

Danh sách các quốc gia thành viên:

Andorra Hà Lan New Zealand
Áo Hàn Quốc Nhật Bản
Ba Lan Hungary Phần Lan
Bỉ Hy Lạp Pháp
Bồ Đào Nha Iceland San Marino
Brunei Ireland Singapore
Croatia Latvia Slovakia
Chile Liechtenstein Slovenia
Cộng hòa Séc Lithuania Tây Ban Nha
Đài Loan Luxembourg Thụy Điển
Đan Mạch Malta Thụy Sĩ
Đức Monaco Úc
Estonia Na Uy Vương quốc Anh
Ý

Công dân của các quốc gia thành viên có thể đi lại mà không cần thị thực để du lịch hoặc công tác dưới 90 ngày nếu họ đáp ứng các yêu cầu sau:

 • Có hộ chiếu gắn mạch điện tử tích hợp (hộ chiếu điện tử);
 • Đăng ký trực tuyến qua Hệ thống Điện tử Ủy quyền Du lịch (ESTA); và,
 • Đáp ứng các điều kiện tiêu chuẩn của VWP được đề cập bên dưới.

Đối với công dân của Canada, Mexico và Lãnh thổ Hải ngoại thuộc Anh ở Bermuda, vui lòng truy cập trang web Đi lại của Bộ Ngoại giao.

* Thông tin đề cập liên quan đến “quốc gia” hoặc “các quốc gia” trên trang này, cần phải lưu ý rằng Đạo luật Quan hệ Đài Loan năm 1979, Luật công Số 96-8, Mục 4(b)(1), cho thấy rằng “[bất] kỳ khi nào luật pháp của Hoa Kỳ đề cập hoặc liên quan đến quốc gia, dân tộc, nhà nước, chính phủ hoặc các thực thể nước ngoài tương tự, các thuật ngữ này sẽ bao gồm và các luật này sẽ áp dụng đối với Đài Loan”. 22 U.S.C. § 3303(b)(1). Theo đó, tất cả các thông tin đề cập tới “quốc gia” hoặc “các quốc gia” trong luật pháp ủy quyền của Chương trình Miễn Thị thực, Mục 217 của Đạo luật Di cư và Nhập tịch, 8 U.S.C. 1187, đều bao gồm Đài Loan. Điều này phù hợp với chính sách một Trung Quốc của Hoa Kỳ, theo đó Hoa Kỳ duy trì mối quan hệ không chính thức với Đài Loan từ năm 1979.

Tiêu chuẩn

Để nhập cảnh vào Hoa Kỳ theo Chương trình Miễn Thị thực, các khách phải:

 • Là công dân của một trong những quốc gia được liệt kê bên trên và có hộ chiếu phù hợp với VWP;
 • Có giấy phép ESTA;
 • Lưu trú tại Hoa Kỳ ít hơn 90 ngày; và,
 • Mục đích của chuyến đi là để:
 1. Công tác- Mục đích của chuyến đi đã được lên kế hoạch là nhằm thảo luận với các đối tác kinh doanh: đi tham dự hội nghị hoặc hội thảo khoa học, giáo dục, chuyên môn hoặc kinh doanh vào các ngày cụ thể; dàn xếp tài sản; hoặc thương lượng hợp đồng.
 2. Vui chơi/Du lịch- Mục đích của việc đi lại đã được lên kế hoạch là giải trí, bao gồm đi du lịch, nghỉ hè (nghỉ lễ), vui chơi, thăm bạn bè hoặc họ hàng, nghỉ ngơi, điều trị y tế; các hoạt động có đặc thù về tình hữu nghị, xã hội hoặc dịch vụ; và sự tham gia của những người không chuyên, những người này sẽ không nhận thù lao trong các sự kiện hoặc cuộc thi âm nhạc, thể thao hoặc các sự kiện hoặc cuộc thi tương tự.
 3. Quá cảnh – Nếu bạn chuyển tiếp tại Hoa Kỳ.

VÀ nếu nhập cảnh vào Hoa Kỳ bằng đường không hoặc đường biển phải:

 • Có vé khứ hồi hoặc vé đi tiếp tới nước thứ ba. Nếu đi bằng vé điện tử, phải mang theo bản sao của hành trình để xuất trình cho thanh tra nhập cư. Những khách có vé đi tiếp kết thúc ở Mexico, Canada, Bermuda hoặc Quần đảo Caribe phải là công dân hợp pháp của các khu vực này.
 • Nhập cảnh vào Hoa Kỳ trên phương tiện chuyên chở bằng đường không hoặc đường biển đã đồng ý tham gia vào chương trình. Các phương tiện này bao gồm máy bay của một tập đoàn ở Hoa Kỳ đã tham gia vào thỏa thuận với Bộ An ninh Nội địa để chuyên chở hành khách theo Chương trình Miễn Thị thực

Nếu nhập cảnh vào Hoa Kỳ bằng đường bộ từ Canada hoặc Mexico, các yêu cầu giấy tờ vẫn tương tự, ngoại trừ không có yêu cầu vé khứ hồi và phương tiện chuyên chở đã ký kết. Bạn phải chứng minh cho viên chức thanh tra thấy bạn có đủ tiền để hỗ trợ bản thân trong thời gian tạm trú và để rời khỏi Hoa Kỳ.

Hệ thống Điện tử Ủy quyền Du lịch (ESTA)

Tất cả các công dân hoặc người dân của các quốc gia VWP dự định tới Hoa Kỳ để công tác hoặc du lịch ngắn hạn cần được chấp thuận bởi Hệ thống Điện tử Ủy quyền Du lịch (ESTA) trước khi tới Hoa Kỳ bằng đường không hoặc đường biển theo diện miễn Thị thực.

Yêu cầu về hộ chiếu:

Kể từ ngày 1 tháng 4 năm 2016, các đương đơn đến Hoa Kỳ thông qua Chương trình Miễn Thị thực phải có hộ chiếu điện tử hợp lệ. Quy tắc này áp dụng kể cả đối với cả những người sở hữu giấy phép còn hiệu lực trên Hệ thống Cấp phép Điện tử (ESTA). Hộ chiếu điện tử có biểu tượng trên trang bìa như sau:

Ngoài ra, công dân của các nước VWP đã từng đi đến, hoặc có mặt tại các nước Iraq, Iran, North Korea, Syria, Sudan, Libya, Somalia, và/hoặc Yemen kể từ ngày 1 tháng 3 năm 2011 về sau sẽ không còn đủ điều kiện đi lại hoặc nhập cảnh Hoa Kỳ theo Chương trình Miễn thị thực VWP.  Công dân của một trong các nước tham gia chương trình VWP, đồng thời có thêm quốc tịch thứ hai của một trong các nước Iraq, Iran, North Korea, và Sudan cũng không còn đủ điều kiện để đi du lịch hoặc vào Hoa Kỳ theo chương trình VWP.

Sự hạn chế này không áp dụng với đương đơn thuộc VWP từng đến bất kỳ các nước nói trên để thực hiện nghĩa vụ quân sự phục vụ cho quốc gia tham gia VWP, hoặc để thực hiện các nhiệm vụ chính thức với tư cách là nhân viên toàn thời gian cho chính phủ quốc gia tham gia VWP.

Bộ trưởng Bộ An ninh Nội địa có thể miễn trừ hạn chế về VWP nếu Bộ trưởng quyết định rằng việc miễn trừ đó nằm trong việc thực thi pháp luật hoặc lợi ích an ninh quốc gia của Hoa Kỳ. Việc miễn trừ như vậy sẽ chỉ được cấp tùy theo từng trường hợp cụ thể. Nhìn chung, những đương đơn đủ điều kiện để được miễn trừ bao gồm các trường hợp sau:

 • Các đương đơn đã từng đến Iraq, Iran, North Korea, Syria, Sudan, Libya, Somalia, và/hoặc Yemen với tư cách là đại diện cho các tổ chức quốc tế, tổ chức khu vực, hoặc chính quyền địa phương thi hành công vụ chính thức;
 • Các đương đơn đã từng đến Iraq, Iran, North Korea, Syria, Sudan, Libya, Somalia, và/hoặc Yemen với tư cách là đại diện cho các tổ chức phi chính phủ về nhân đạo (NGO); và
 • Các đương đơn đã từng đến Iraq, Iran, North Korea, Syria, Sudan, Libya, Somalia, và/hoặc Yemen với tư cách là nhà báo tác nghiệp.
 • Các đương đơn đã từng đến Iran để kinh doanh hợp pháp theo kết quả của Chương trình Hợp tác Toàn diện (14 Tháng 7 năm 2015); và
 • Các đương đơn đã từng đến Iraq để kinh doanh hợp pháp.

Mẫu đơn ESTA cập nhật đã có sẵn. Mẫu đơn mới bổ sung một số câu hỏi về các yêu cầu đi lại mới trong Đạo Luật. Chúng tôi khuyến khích các đương đơn ESTA sử dụng hệ thống nâng cấp, hỗ trợ xác định các điều kiện quyết định miễn trừ.  Không có mẫu đơn xin miễn trừ riêng.

Các đương đơn hiện đã đăng ký ESTA nên kiểm tra tình trạng ESTA của mình trước khi đi trên trang web của CBP, https://esta.cbp.dhs.gov/esta/

Hiệu lực của Hộ chiếu: Các khách đi tới Hoa Kỳ cần có hộ chiếu còn hiệu lực trong vòng sáu tháng trước thời gian họ định lưu trú tại Hoa Kỳ trừ khi thỏa thuận quốc gia cụ thể cho miễn. Nếu bạn đi lại mà không cần thị thực theo Chương trình Miễn Thị thực hộ chiếu của bạn cần có hiệu lực tối thiểu 90 ngày. Nếu hộ chiếu của bạn không có hiệu lực trong 90 ngày, bạn sẽ được phép nhập cảnh vào Hoa Kỳ cho tới ngày hết hạn trên hộ chiếu.

Nếu bạn là khách từ quốc gia VWP và hộ chiếu của bạn không đáp ứng những yêu cầu này, bạn nên xin một hộ chiếu mới, phù hợp với VWP từ cơ quan cấp hộ chiếu tại quốc gia cư trú của mình. Nếu không, bạn không thể đi theo VWP và bạn phải xin thị thực bằng hộ chiếu hợp lệ để nhập cảnh vào Hoa Kỳ.

Không đủ điều kiện

Một số khách không đủ điều kiện để được miễn thị thực nhập cảnh vào Hoa Kỳ theo VWP. Những người này bao gồm những người từng bị bắt, kể cả  khi việc bắt giữ không dẫn đến kết án hình sự, những người có tiền án, tiền sự (kể cả đối tượng được tha tội, ân xá hoặc tha thứ khác), người bị bệnh truyền nhiễm nghiêm trọng nhất định, người bị từ chối nhập cảnh hoặc bị trục xuất khỏi Hoa Kỳ hoặc trước đó đã ở quá hạn trong Chương trình Miễn Thị thực. Những khách này phải xin thị thực. Nếu họ cố đi mà không có thị thực, họ có thể bị từ chối nhập cảnh vào Hoa Kỳ.

Theo sự Cải tiến của Chương trình Miễn Thị thực và Luật Phòng chống Khủng bố Du lịch năm 2015, những khách đã đến hoặc có mặt tại Iraq, Iran, North Korea, Libya, Somalia, Sudan, Syria, hay Yemen từ ngày 01 tháng 03 năm 2011 (trừ trường hợp các chuyến đi có mục đích ngoại giao hoặc quân sự phục vụ cho quốc gia được miễn thị thực) HOẶC những khách là công dân các nước Iraq, Iran, North Korea, Sudan, Syria sẽ không còn đủ điều kiện để đi du lịch theo Chương trình Miễn Thị thực.

Để biết chi tiết về những thay đổi của Chương trình Miễn Thị thực và Luật Phòng chống Khủng bố Du lịch 2015, xin vui lòng truy cập trang web http://www.cbp.gov/travel/international-visitors/visa-waiver-program

Các khách phạm luật giao thông mức độ nhẹ, không dẫn tới bắt giữ và/hoặc kết án cho việc vi phạm có thể được miễn thị thực, nhưng phải chứng minh họ đủ tiêu chuẩn. Nếu việc phạm luật giao thông xảy ra trước đây khi bạn ở Hoa Kỳ và bạn còn khoản phạt chưa thanh toán hoặc bạn không tham dự phiên điều trần, có thể có một trát yêu cầu bắt giữ bạn và bạn sẽ gặp rắc rối khi xin nhập cảnh vào Hoa Kỳ. Do đó, bạn phải giải quyết vấn đề trước khi đi bằng cách liên hệ với tòa án, nơi bạn định có mặt. Nếu bạn không biết địa chỉ của tòa án, thì thông tin có sẵn trên internet ở địa chỉ: http://www.uscourts.gov/.

Khách theo diện miễn thị thực không bao gồm những người dự định học tập, làm việc hoặc lưu trú ở Hoa Kỳ trong hơn 90 ngày hoặc hình dung rằng họ có thể muốn thay đổi tình trạng của mình (từ du lịch sang du học, v.v…) khi ở Hoa Kỳ. Những khách này cần thị thực. Nếu viên chức cửa khẩu tin rằng khách theo diện miễn thị thực sẽ học tập, làm việc hoặc ở lâu hơn 90 ngày, viên chức sẽ từ chối nhập cảnh người khách này.

Đương đơn từ Canada và Mexico

Canada, Mexico và Bermuda không tham gia vào Chương trình Miễn Thị thực. Đạo luật Di trú và Nhập tịch có các quy định khác đối với việc đi mà không cần thị thực cho các công dân của Canada và Bermuda trong các trường hợp nhất định. Xem Công dân của Canada và Bermuda. Vì họ không phải là một thành viên của Chương trình Miễn Thị thực, các yêu cầu của VWP về hộ chiếu đọc được bằng máy hoặc sinh trắc không áp dụng cho các công dân của Canada, Mexico hoặc Bermuda. Ngoài ra, cần lưu ý rằng một số công dân của Canada và Bermuda đi tới Hoa Kỳ cần có thị thực không định cư.

Từ chối của ESTA

Những khách bị ESTA từ chối không thể đi theo VWP. Vui lòng xin thị thực trước khi khởi hành.

Các câu hỏi  liên quan đến quy trình ESTA cần được gửi trực tiếp tới Bộ An ninh Nội địa.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *